Cách Xử Lý Vết Nứt Bê Tông mặt đường bằng Sika

nưt-be-tong-mat-duong

Nứt bê tông mặt đường, một hiện tượng khá phổ biến trên nhiều tuyến đường hiện nay. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cho nhà thầu xây dựng là tại sao các công trình vừa mới thi công đi vào hoạt động chưa bao lâu lại bị nứt nẻ?

Nhiều lo ngại cho thực trạng này, thậm chí các nhà thầu cũng không ít lần trăn trở. Đâu là nguyên nhân, giải pháp cho vấn đề?

Thực tế thì mặt đường bê tông luôn có những vết nứt sau một thời gian đi vào sử dụng. Vì quá tải do trọng lực của các phương tiện giao thông hoặc vì chất lượng thi công công trình không hiệu quả là một trong những nguyên nhân làm nên những lồi lõm, vết nứt cho mặt đường.

Trong trường hợp này, cùng tìm hiểu Cách xử lí vết nứt bê tông mặt đường bằng Sika. 

chong-nut-be-tong-mat-duong
Sikadur 731 xử lý vết nứt bê tông mặt đường

Vì sao mặt đường lại có vết nứt

Mặt đường bê tông có nhiều vết nứt sau quá trình sử dụng với những biểu hiện dễ thấy là những vết nứt theo đường ngang, những vết nứt thành đường chéo nằm rải rác, cả những vết nứt theo vùng và lồi lõm.

Sự cố nứt bê tông mặt đường dẫn đến những nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông khi di chuyển, làm xuống cấp công trình xây dựng, hơn nữa làm mất đi mỹ quan công trình đô thị.

Nguyên nhân khiến mặt đường bê tông có vết nứt là:

+ Chất lượng thi công không hiệu quả

+ Quá trọng tải do tác động ngoại cảnh, người và xe tải

+ Do chất lượng bê tông không tốt

+ Do tác động của cốt thép ứng lực lên bê tông

Phương pháp xử lý vết nứt mặt đường bằng Sika

Tại sao nên chọn Sika xử lý vết nứt mặt đường? Hiện tại trên thị trường sơn chống thấm, chẳng ai chê vào đâu được khi nói về chất lượng Sika. Đến với xử lý vết nứt bề mặt đường bê tông, Sika lại góp mặt làm nên chất liệu hiệu quả.

Trong số đó, mọi người thường hay nói đến SikaDur 731, SikaDur 732, Sika Latex là những Sika trám vết nứt mặt đường bê tông đang được dùng hiện nay.

Các bước tiến hành xử lý vết nứt mặt đường bằng Sika như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra hiện trường, xác định vết nứt

Trước khi nhận công trình thi công bạn nên kiểm tra các vết nứt tại bề mặt đường để xem mức độ hư hỏng như thế nào. Bạn phải định vị vết nứt một cách chính xác. Sau khi đã định vị thì tiến hành đục gạch tại vị trí vết nứt. Sử dụng máy mài bê tông cầm tay, mài sạch sẽ cho vết nứt hiện ra rõ ràng hơn. 

  • Bước 2: Vệ sinh vết nứt sau khi mài cắt

Sau khi mài cắt vết nứt cần vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành sơn quét lớp hồ dầu, trám. Công đoạn này cần làm kỹ lưỡng bởi bề mặt bê tông cần sạch sẽ để vết trám được lấp đầy, thấm sâu và đạt độ thẩm mĩ.

Vệ sinh không đơn thuần là phủi lớp bụi bặm mà còn là loại bỏ những vật thể mắc kẹt trong những đường rãnh vết nứt, tạo đường thông thoáng để chứa lớp vữa trám bít.

chong-vet-nut-be-tong-mat-duong
Thợ thi công xử lý vết nứt bê tông mặt đường
  • Bước 3: Trám vết nứt

Sử dụng hồ dầu kết nối rưới lên bề mặt vết nứt sau đó tiến hành đổ vữa Grout lên vết nứt cho bằng mặt sàn mái. 

Sau khi vữa Grout để khô thì tiến hành quét phụ gia chống thấm Masterseal 540 lên vết nứt đồng thời rải lớp lưới thủy tinh gia cường lên ngay sau khi lớp thứ nhất chưa kịp khô. 

Đến khi lớp Masterseal 540 khô thì quét thêm 1, 2 lớp nữa. Sau đó đợi khô hoàn toàn tiến hành láng vữa chống thấm Sika và lát lại gạch.

Có 2 phương pháp xử lý vết nứt bê tông là dùng hệ thống bơm xilanh Epoxy và dùng máy bơm áp lực:

Phương pháp xử lý bằng hệ thống bơm xilanh Epoxy:

Bước 1: Làm sạch bề mặt vết nứt, loại bỏ dầu nhớt bằng bàn chải sắt hoặc máy mài

Bước 2: Xác định vị trí các điểm cần gắn xilanh để bơm 

Bước 3: Gắn bát nhựa vào đúng tâm vết nứt bằng keo dính đa năng Sikadur 731, khoảng cách giữa 2 bát nhựa là 15 – 20 cm, trám keo Sikadur 731 dọc theo các vết nứt để tránh keo tràn ra ngoài khi bơm.

Bước 4: Sau khi keo Sikadur 731 đã khô cứng, hút keo sikadur 732 vào xylanh và gắn xylanh lên các bát đã gắn từ trước. Khi xylanh thứ nhất đã hết keo thì gắn thêm xylanh thứ hai tại cùng một vị trí.

Bơm từ từ cho đến khi keo không vào nữa, để gia tăng áp lực trong khi bơm có thể tăng cường thêm các dây cao su.

Bước 5: Sau khi keo đã đóng rắn được 2 giờ, lấy xylanh ra, dùng đục và máy chà nhám làm phẳng vị trí vết nứt sau khi bơm keo.

nưt-be-tong-mat-duong
Chống vết nứt bê tông mặt đường bằng phương pháp sử dụng hệ thống bơm Xilanh Epoxy

Phương pháp xử lý bằng máy bơm áp lực:

Bước 1: Dùng máy cắt cầm tay, cắt mở rộng vết nứt ra theo hình chữ V với chiều sâu khoảng 2-3cm

Bước 2: Khoan bắt kim bơm 10cm vào vệt nứt, sau đó trám keo Epoxy 731 vào chỗ đã cắt.

Bước 3: Bơm keo Epoxy Sikadur 732 vào các vết nứt bằng máy bơm áp lực.

Như vậy, cách xử lý vết nứt bê tông mặt đường bằng sika trả lại nét thẩm mỹ ban đầu và bảo vệ chất lượng hệ thống mặt đường, tránh tình trạng rạn nứt và thấm công trình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *